Menu Tìm kiếm

Kinh doanh bổ trợ, phụ mà lại thành chính !!!

11:08 - 19/02/2021

Kinh doanh bổ trợ, phụ mà lại thành chính !!!

Cách đây nhiều năm khi chưa cổ phần hóa, lợi nhuận của Vietnam Airlines (VNA) chỉ vài chục tỷ/năm, Coach Julia Nguyễn Thanh Hà có 1 cty Quảng cáo #1 cho tạp chí Heritage VNA, nói đùa với tôi, lợi nhuận của VNA = đúng lợi nhuận Heritage.

Làm hàng không không hề dễ, năm thì bị SARS, năm thì cúm A-H5N1, khủng hoảng kinh tế …nói chung ít năm thuận lợi. Bên cạnh đó cạnh tranh rất khốc liệt, trên 1 thị trường Việt Nam – Đài Loan chẳng hạn có đến 8 hãng bay, nên lợi nhuận từ vận tải hàng không (core business) lãi mỏng lắm.

Tỷ suất lợi nhuận ròng/doanh thu 3-4% đã là tốt lắm rồi. Và phần lãi của VNA chủ yếu đến từ Hoạt động kinh doanh bổ trợ như: kỹ thuật tàu bay, suất ăn, phục vụ mặt đất, phục vụ hàng hóa…phục vụ cho công ty mẹ VNA và cho các hãng Quốc tế bay đến Việt Nam.

Thế nên khi làm Đề án tái cơ cấu VNA vào năm 2012, chúng tôi phân tích mô hình Boston, vẽ ma trận ngôi sao/con bò/dấu hỏi/con chó, và quyết định giữ lại phần lớn các công ty dịch vụ bổ trợ hoạt động hiệu quả, giữ nguyên 100% cổ phần hoặc cổ phần chi phối. Không có phần lợi nhuận này, thực sự nhiều hãng hàng không khó có hiệu quả cao.

Hoạt động kinh doanh bổ trợ vừa hỗ trợ hoạt động kinh doanh chính, vừa là nguồn lợi nhuận tốt cho doanh nghiệp.

Câu hỏi coaching: công ty của bạn đã có những sản phẩm dịch vụ bổ trợ để có thêm nhiều lợi nhuận chưa

___

Nếu bạn quan tâm đến việc có 1 người Coach cùng bạn vạch ra định hướng CHIẾN LƯỢC DÀI HẠN cho doanh nghiệp, cùng đồng hành thúc đẩy bạn trên lộ trình xây dựng doanh nghiệp để BÁN DOANH NGHIÊP THÀNH CÔNG thì #INBOX đặt lịch hẹn 1h làm việc với tôi nhé‼️

Coach Thu Ngô

Tin cùng chuyên mục

Vui lòng để lại thông tin để được tư vấn